Sutthirak

Oct 15, 2014

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองให้กับโปรแกรมเมอร์คนแรกของโลก วันนี้เราลองมาเขียนโปรแกรมง่ายๆในภาษา ada กันครับ เริ่มแรกเลยหา editor คู่ใจแล้วเขียน code ลงไปตามนี้ครับ

with Ada.Text_IO; use Ada.Text_IO;
procedure Celebrate is
begin
  Put_Line ("Celebrate Ada Lovelace Day.");
end Celebrate;

save ไฟล์เป็น celebrate.adb จากนั้น compile ด้วยคำสั่ง

gnatmake celebrate.adb

สั่ง run ด้วยคำสั่ง (บน linux)

./celebrate 

#CelebrateAdaLovelaceDay‬


Jul 10, 2014

ในครั้งที่แล้ว ผมได้อธิบายการขั้นตอนการติดตั้ง Go ใน OS แบบต่างๆไปแล้ว ในครั้งนี้เราลองมาเขียน App ในแบบ GoGo กันครับ

องค์ประกอบหลักของ Code ในภาษา Go มีด้วยกัน 3 ส่วนครับ ส่วนแรกคือชื่อ package ของ source code ส่วนที่สองคือ Import Statement หรือการนำ package อื่นๆเข้ามาร่วมใช้ใน source code และส่วนสุดท้ายคือ main function เป็นส่วนประกอบหลักสำหรับใช้ใน run Go Application ของเราครับ เหมือนกับตัวอย่างที่แสดงต่อไปนี้ครับ

Read More : รู้จัก Go ตอนที่ 2 : เริ่มต้นเขียน Go ด้วยโปรแกรมคำนวณ Fibonacci แบบ Command Line


Jul 7, 2014

ผมเชื่อว่าใครก็ตามที่เขียนโปรแกรมน่าจะต้องรู้จักภาษาที่ Google คิดขึ้นเพื่อผสมข้อดีระหว่าง C++ กับ Python เข้าด้วยกันที่ชื่อว่า Go เป็นอย่างดี ในปัจจุบันภาษานี้ถือได้ว่าได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นกว่าเดิมเป็นอย่างมาก เห็นได้จากมี project ต่างๆที่เขียนด้วย Go เพิ่มขึ้นมากมาย งั้นวันนี้เรามาเริ่มต้นทำความรู้จักกับ Go กันดีกว่าครับ

Read More : รู้จัก Go ตอนที่ 1 : มาติดตั้ง Go กันเถอะ


Jun 25, 2014

ในที่สุดก็เปลี่ยน jsp ของทั้งไซต์ไปเป็น freemarker template ทั้งหมดได้สำเร็จซักที สาเหตุที่ต้องเปลี่ยนเกิดขึ้นเนื่องจากกำลังเขียนโน้นนี่เพิ่มขึ้นอยู่ดีๆ รันที่ local ทุกอย่างปกติแต่พอ deploy ขึ้นไปที่ Google AppEngine กลับไม่ได้ซะงั้น ไม่แน่ใจว่าเป็นที่ตัว Java Version ที่ compile version ก่อนหน้าไม่ตรงกับ version ที่ deploy ขึ้นไปรึเปล่าอันนี้ไม่แน่ใจ แต่หลังจากลองเปลี่ยน jsp เป็น freemarker แล้วรันได้ตามปกติก็ค่อยโล่งใจหน่อย

จริงๆ การ convert jsp เป็น freemarker ไม่ได้ยากอะไรมาก แต่จำนวนหน้า (และความขี้เกียจส่วนตัว) ก็เลยไม่ได้ทำซะที แต่ไหนๆทำแล้วทั้งทีก็เลยจัดการ site structure ใหม่ + เปลี่ยน backend ให้ support responsive ไปด้วยเลยทีเดียว คริคริ

กลับไปอ่าน code ของตัวเองที่เขียนตอนแรกๆ ก็ตลกตัวเองอยู่เหมือนกัน :D


Apr 17, 2014

เกมนี้ผมเขียนเองคร้าบ อิอิอิ ใช้เทคโนโลยี WebGL สำหรับแสดงผลภาพสามมิติบนเว็บมาช่วยด้วย วิธีการเล่นไม่ยากครับ พยายามเรียงบล็อคด้านล่างที่มีสีเดียวกันให้ได้มากกว่ามาสามชิ้นในแนวตั้งหรือแนวนอน ก็จะสามารถลบบล็อคแถวล่างสุดที่กำลังล่วงลงมาได้ครับ ถ้าบล็อคด้านบนลงมาโดนบล็อคด้านล่างเกมก็จะโอเวอร์คร้าบผม :D

จำเป็นต้องเปิดด้วย Google Chrome , Mozila Firefox หรือไม่ก็ Internet Explorer เวอร์ชั่น 11 ขึ้นไปนะครับ (เนื่องจาก WebGL จะสามารถแสดงผลโดย default ได้บนบราวเซอร์สามตัวนี้ครับ)

พร้อมแล้วลุยได้ที่นี้เลย !!!

http://galaxtiga.sutthirak.info