Sutthirak

Feb 14, 2014

ผมได้มีโอกาสอ่านบทความที่เกี่ยวข้องกับการเขียน javascript ว่าทำไมเวลาที่จะทำการเปรียบเทียบตัวแปร เราจึงควรใช้ === เพื่อใช้ในการเปรียบเทียบแทนที่จะใช้ ==

ในภาษา Javascript นั้น === หมายถึงการเปรียบเทียบตัวแปรที่จะให้ค่า true เมื่อตัวแปรทั้งสองตัวมีทั้งค่าและชนิดของตัวแปรเหมือนกัน ส่วนการเปรียบเทียบด้วย == จะตรวจสอบเฉพาะค่าของตัวแปรเท่านั้นโดยไม่สนใจชนิดของตัวแปร

Read More : ทำไมควรใช้ === แทน == สำหรับการเปรียบเทียบใน Javascript


Feb 6, 2014

อีกไม่นาน (ขณะที่กำลังเขียน) Oracle มีแผนที่ปล่อย Java 8 ออกสู่โลกแห่งการพัฒนา อีกหนึ่งความสามารถที่มาพร้อมกับ Java 8 ก็คือ Lamda Expression นักพัฒนา Java อาจจะคุ้นเคยกับการสร้าง inner class เพื่อใช้งานภาษา Java ดังตัวอย่างต่อไปนี้

class Outer {
  class Inner {
    public void main() {
      System.out.println("Hello World !");
    }
  }
}
Read More : รู้จักกับ Lamda ใน Java 8 กับการสร้าง inner class


Jul 7, 2013

ผมเชื่อว่าหลายๆคนที่กำลังใช้ BlackBerry 10 น่าจะยังคงต้องใช้ Service หลายๆตัวของ Google อยู่ (เช่นผม) แต่โดยตัว BlackBerry 10 เองก็มี Android Runtime อยู่ในตัวซึ่งทำให้เราสามารถ install app ที่เขียนบน Android แต่ถูก pack ให้อยู่ในรูปแบบ bar file (.bar) ลงในเครื่อง BlackBerry 10 ได้โดยตรง

ขั้นตอนไม่มากไม่น้อย มีดังนี้ครับ Read More : วิธี install Android App ลงบนเครื่อง BlackBerry 10 (Sideload)


Jun 27, 2013

โดยส่วนตัวแล้ว ในฐานะที่เป็นคนที่ชอบพัฒนาเว็บด้วย WebGL คนหนึ่ง ผมรู้สึกค่อนข้างตื่นเต้นกับข่าวนี้มากพอสมควร (ทั้งที่พอจะได้ยินข่าวลือมาก่อนหน้านี้บ้าง)เพราะถึงแม้ว่า Browser ของเจ้าอื่นๆ อย่าง Chrome ของ Google หรือ FireFox ของ Mozila เองจะ Support WebGL ไปก่อนหน้านี้แล้ว แต่ก็ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า ส่วนแบ่งทางการตลาดของ IE ก็มีไม่ใช่น้อย การได้ที่ IE มา support เทคโนโลยีมาตรฐานกลางในการพัฒนาภาพแบบ 3 มิติอย่าง WebGL ผมคิดว่าเราจะได้เห็นเว็บที่ถูกเขียนขึ้นแบบ 3 มิติเพิ่มมากขึ้นในไม่ช้านี้ ซึ่งจะสร้างสีสันในกับวงการเว็บได้อีกมาก

ผมค่อนข้างรู้สึกดีกับแนวทางของ Microsoft ที่เริ่มหันกลับมาเข้าสู่มาตรฐานของการพัฒนาเว็บมากยิ่งขึ้น เพราะโดยส่วนตัวแล้ว ผมเห็นด้วยกับแนวความคิด "เว็บคือมาตรฐานสาธารณะ" (Web is public standard) ด้วยความเป็นมาตรฐานกลางและความสามารถของมันจะทำให้นักพัฒนาสามารถนำไปต่อยอดเพื่อสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆให้กับโลกใบนี้ได้ดียิ่งๆขึ้นไปอีก

Go Go HTML5


Jun 24, 2013

ในการทำงานที่เกี่ยวข้องการสร้างสรรค์ไม่ว่าจะอะไรก็แล้วแต่ ผู้สร้างสรรค์ผลงานมีสิทธิ์ที่จะปกป้องผลงานที่ถูกสร้างขึ้นจากมันสมองของเขาเสมอ ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์เป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากนะครับ อาชีพโปรแกรมเมอร์ก็เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่ต้องใช้ความคิดของตัวเองในการแก้ไขปัญหาและพยายามสร้างผลงานให้สามารถเห็นจับต้องได้เป็นรูปธรรม การปกป้องสิทธิ๋ในสิ่งประดิษฐ์ที่เกิดจากความคิดของตัวเองจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่ง ถ้าโปรแกรมเมอร์รู้ก็จะเป็นเรื่องดีครับ

ผมได้เข้าไปในเว็บไซต์ของ SIPA ที่ www.sipa.or.th ได้เจอเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการจดลิขสิทธิ์ของ software ที่เราเขียนขึ้นจึงนำมาฝากกันครับ

ที่มา : สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (SIPA)